Kỹ thuật nuôi trồng rong nho

Kỹ thuật nuôi trồng rong nho
Nuôi trồng rong nho có 3 phương pháp chủ yếu hiện nay là: 
- Phương pháp trồng đáy: dùng các nẹp bằng tre hoặc gỗ gim cố định các nhánh rong xuống đáy tương ứng khoảng cách 0,4 x 0,4m, mật độ trồng 200kg/sào.
- Phương pháp kê sàn dùng gỗ tạp hoặc tre, gạch để đóng hoặc xếp thành sàn cách mặt đáy 0,5m, dùng các khay kích thước 50cm x 30cm nạp cát, bùn vào sau đó cấy rong giống và giữ cố định rong không để bị trôi nổi ra ngoài.
- Phương pháp trồng trong vỉ lưới: sử dụng các khung gỗ hoặc tre làm thành hình chữ nhật kích thước 0,3 x 0,6m và có bao lưới xung quanh, cố định rong giống trong vỉ và thả theo thứ tự thành hàng trong ao.
Chọn và thả giống: Chọn những cây rong có màu sắc tươi non, không có rong tạp bám, cọng rong mập mạp, xung quanh có các quả giống quả nho xếp đều đặn. Mật độ thay đổi theo phương pháp nuôi.

Rong nho rất dễ sống, chúng được trồng trong các hồ chứa nước biển sạch có sục khí Oxy liên tục. Rong nho sử dụng dinh dưỡng hòa tan trong nguồn nước.

Chăm sóc và quản lý
- Theo dõi sự phát triển của rong hằng ngà, vệ sinh nhặt bỏ rong tạp, tiêu diệt cá vào ăn rong.
- Theo dõi lịch thủy triều, có chế độ thay nước hợp lý, giúp kích thích rong phát triển.
Thu hoạch
- Rong nho đạt kích cỡ thu hoạch có độ dài chùm nho từ 5cm trở lên, có màu xanh nõn và giòn tươi.
- Sau khi cắt tỉa chùm nho ra khỏi thân, rong nho được rửa bằng nước biển ra vô liện tục để những phần bị giập, héo trôi theo nước.
- Rong đã cắt ra khỏi thân vẫn phải được sục khí trong 24 giờ và có ánh sáng chiếu vào để làm lành vết cắt.
- Sau công đoạn thu hoạch và làm sạch sơ, rong nho được cho vào máy quay ly tâm để làm ráo. Kế đến, toàn bộ rong nho được đựng trong hộp nhựa PE trong suốt để lấy ánh sáng mặt trời, nhằm giữ độ tươi lâu mà không cần để tủ lạnh.
Chế biến và bảo quản
- Bào quản rong nho ở nơi thoáng mát, kín gió, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
- Không bảo quản rong tươi trong tủ lạnh.
- Ngâm rong khoảng 5-10 phút để giảm vị mặn của biển.
- Không xào nấu trên lửa lớn để tránh rong bị teo nhỏ lại.
- Khi làm gỏi hay salad, trộn rong sau cùng và dùng ngay.

Hiện trạng

- Rong nho đã được Viện Hải Dương Học nghiên cứu và cấy tạo giống thành công. Được một số hộ dân ở tỉnh Khánh Hòa nuôi trồng, góp phần mang lại lợi nhuận và giải quyết việc làm cho người dân.


Mô hình trồng cây rong nho - Kỹ thuật trồng và chăm sóc rong nho



  Tin tức

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan

Rong nho tươi 120g

Rong nho tươi 120g

Rong nho tươi 120gRong nho là gì ?Rong nho là một loại tảo biển, được phân bố tự nhiên tại khu vực n..

35.000 VNĐ

Rong nho tươi 250g

Rong nho tươi 250g

Rong nho tươi 250gRong nho là gì ?Rong nho là một loại tảo biển, được phân bố tự nhiên tại khu vực n..

60.000 VNĐ

Rong nho tươi 1Kg

Rong nho tươi 1Kg

Rong nho tươi 1KgRong nho là gì ?Rong nho là một loại tảo biển, được phân bố tự nhiên tại khu vực nh..

200.000 VNĐ

Công dụng rong nho biển

Gỏi tôm rong nho

Gỏi tôm rong nho

 Khi trộn rong nho nên để vị chua ngọt vì rong đã có sẵn vị mặn. Trộn rong xong phải dùng ngay, để lâu rong nho sẽ bị ra nước, món gỏi sẽ mặn....

RONG NHO BIỂN LIỀU THUỐC QUÝ GIÀNH CHO SỨC KHOẺ

RONG NHO BIỂN LIỀU THUỐC QUÝ GIÀNH CHO SỨC KHOẺ

Nói đến người Nhật bản cả thế giới đều  phải ngưỡng mộ với văn hóa nghìn năm lịch sử, con người Nhật Bản có những đức tính tốt đẹp mà khiến cả thế giới phải suy ...