XUẤT XỨ VÀ CÔNG DỤNG CỦA RONG NHO

Từ các nghiên cứu  của chuyên gia y học Nhật Bản, ngoài những tác dụng tốt về  kháng khuẩn, nhuận trường và bổ máu, rong nho tươi còn giúp ngăn chặn và cải thiện các căn bệnh nguy hiểm và phổ biến như ung thư, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, béo phì và bướu cổ.

Các Nhà khoa học của Nhật Bản luôn  khuyến khích mọi người sử dụng rong Nho tại Việt Nam với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và cải thiện sức khỏe, tuổi thọ qua các bữa ăn ngon và giàu dinh dưỡng.

Rong nho biển được triển khai từ Nhật vào Việt Nam từ đầu năm 2004, và được nghiên cứu trồng thử nghiệm chủ yếu tại vùng biển sạch của Khánh Hòa. Chất lượng của rong nho được quyết định bởi nguồn nước nuôi trồng và quy trình chế biến. Để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, các cơ sở nuôi trồng phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về vệ sinh và an toàn thực phẩm.
Rong nho tươi được trồng tại các vùng biển sạch của  KHÁNH HÒA dưới sự giám sát và kiểm tra chặt chẽ của các chuyên viên kỹ thuật thuộc Viện Hải Dương học Nha Trang và các chuyên gia Nhật Bản. Với quy trình nuôi trồng và chế biến nghiêm ngặt, chất lượng rong nho nơi đây đạt tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Rong nho biển có nguồn gốc phát triênt từ các vùng biển của Philippines, sau đó du nhập vào Nhật Bản và được người Nhật nghiên cứu đầu tư trồng, chế biến thức ăn như một loại rau xanh từ năm 1986. Tuy nhiên với các điều kiện tại xứ sở mặt trời mọc, rong nho biển phát triển không thật sự thuận lợi. 

Năm 2004, Rong nho  được một chuyên viên kỹ sư địa chất Việt Nam mang về đầu tư và nghiên cứu, cải tiến các phương pháp trồng và nhân giống thành công, cho ra đời một sản phẩm rong nho có chất lượng cao hơn. Sáng tạo trên đã giúp một sản phẩm rong nho  đạt giải khuyến khích trong Hội thi Sáng tạo KH-KT toàn quốc lần thứ 9 (2006 – 2007), đồng thời mở ra triển vọng mới cho nghề trồng rong nho ở Việt Nam.

Giá trị dinh dưỡng thực phẩm  

Rong nho có tên khoa học là Caulerpa lentillifera J.A.g.  từ lâu đã được sử dụng phổ biến như một lọai rau ăn ở các nước, đặc biệt là ở Philippines, Nhật Bản, … Kết quả phân tích về thành phần các chất dinh dưỡng trong rong nho (đang được trồng ở Khánh Hòa) của phân viện khoa học vật liệu Nha Trang cho thấy :

THÀNH PHẦN MỘT SỐ CHẤT DINH DƯỠNG TRONG RONG NHO

STT

Chỉ tiêu

Hàm lượng

STT

Chỉ tiêu

Hàm lượng

1

Độ ẩm (%)

16

9

Sắt – Fe

127,9

2

Protetin (%)

7,4

10

Mangan – Mn

52,02

3

Lipid (%)

1,2

11

Kẽm – Zn

280,98

4

Carbon Hydrat (%)

12,54

12

Đồng- Cu

3,24

5

Canxi – Ca

02,1

13

Iod – I

470,0

6

Magie – Mg (%)

1,2

14

Coban – Co

0,65

7

Kali – K (%)

1,3

15

Natri – Na (%)

1,1

8

Photpho – P (µg.g-1)

1,12

16

 

( Kết quả phân tích của phòng Hóa phân tích, phân viện khoa học vật liệu Nha Trang, 11-2006 từ mẫu rong nuôi trồng ở Khánh Hòa )

 


  Tin tứcCông dụng

Bài viết liên quan

Công dụng rong nho biển

Gỏi tôm rong nho

Gỏi tôm rong nho

 Khi trộn rong nho nên để vị chua ngọt vì rong đã có sẵn vị mặn. Trộn rong xong phải dùng ngay, để lâu rong nho sẽ bị ra nước, món gỏi sẽ mặn....

RONG NHO BIỂN LIỀU THUỐC QUÝ GIÀNH CHO SỨC KHOẺ

RONG NHO BIỂN LIỀU THUỐC QUÝ GIÀNH CHO SỨC KHOẺ

Nói đến người Nhật bản cả thế giới đều  phải ngưỡng mộ với văn hóa nghìn năm lịch sử, con người Nhật Bản có những đức tính tốt đẹp mà khiến cả thế giới phải suy ...